Du Lịch Du Lịch Quốc Tế

Điện Capitol và những ẩn chứa kỳ bí đằng sau những cánh cửa tí hon

4 phút, 5 giây để đọc.

Điện Capitol được biết đến là địa danh chính trị không ai không biết đến tại Mỹ. Đây còn là nơi khách du lịch lựa chọn đến tham quan rất nhiều. Điện Capitol phù hợp cho những du khách yêu thích tìm hiểu về lịch sử và kiến trúc Mỹ. Có thể nhìn thấy bên trong điện là những cánh cửa tí hon mà người thường chắc chắn không đi qua được. Đây là các cánh cửa có màu sắc khác nhau được phân bố ở nhiều phòng và sảnh. Nhiều đồn đại về những điều bí ẩn của các cánh cửa này đã được truyền tai nhau. Vậy bí ẩn đằng sau những chiếc cửa nhỏ này là gì? Theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

Những cánh cửa tí hon trong điện Capitol

Tất cả mọi người từ khách du lịch và nhân viên đều tò mò về những cánh cửa bí ẩn này. Nhiều người cho rằng đằng sau những cánh cửa tí hon là nơi ở của các yêu tinh.

Những cánh cửa tí hon trong điện Capitol
Những cánh cửa tí hon trong điện Capitol

Tuy nhiên, thực tế thì sự tồn tại của chúng bắt đầu từ một trận hỏa hoạn tại Điện Capitol vào đêm Giáng sinh năm 1851.

Nguồn gốc của những cánh cửa tí hon

Vào lúc đó, Thư viện Quốc hội được đặt bên trong Điện Capitol. Người bảo vệ John Jones đã nhìn thấy ánh sáng lập loè qua cửa sổ thư viện. Ông ấy không có chìa khóa vào phòng nên đã bắt buộc phải phá cửa. Khi vào bên trong, người bảo vệ phát hiện ra một đám cháy nhỏ. Vì trong điện không có sẵn nước nên Jones phải chạy xuống tầng dưới để tìm kiếm. Lúc ông quay lại, ngọn lửa trong điện đã bắt đầu lan ra khắp hai tầng thư viện.

Nguồn gốc của những cánh cửa tí hon
Nguồn gốc của những cánh cửa tí hon

Ngay sau đó, bảy trạm cứu hỏa đã được huy động đến dập lửa. Lực lượng cứu hỏa đã làm việc cả đêm đến sáng để dập tắt ngọn lửa trong điện. Đám cháy lần ấy đã làm hỏng 2/3 bộ sưu tập cá nhân và hơn 35.000 tài liệu vô giá của cố tổng thống Thomas Jefferson. Những giấy tờ như bản thảo, bản đồ và nhiều tác phẩm nghệ thuật khác đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Một tia lửa từ lò sưởi của căn phòng bên dưới thư viện chính là nguyên nhân của vụ cháy.

Nguồn cấp nước được lắp đặt trong điện Capitol

Trong lúc điều tra, Jones nghĩ đám cháy sẽ dễ dập tắt hơn nếu có nước gần đó. Vì lo lắng về khả năng hỏa hoạn về sau nên  Quốc hội tài trợ một nguồn cấp nước bên trong tòa nhà.

Đại úy Montgomery C. Meigs của Công binh Lục quân Mỹ là người được giao quản lý dự án này. Meigs được tin tưởng giao nhiệm vụ khi từng tham gia xây dựng nhiều địa danh của tại thủ đô. Ông tham gia xây dựng từ Nghĩa trang Quốc gia Arlington, phần mở rộng cho đến mái vòm của Điện Capitol. Ông có thành tựu lớn nhất là cầu dẫn nước Washington. Đây là hệ thống giúp đưa nước ngọt từ sông Potomac tại thác Great vào thành phố. Đồng thời hệ thống còn để nước chảy vào các đường ống được ẩn đi khéo léo trong Điện Capitol.

Nguồn cấp nước được lắp đặt trong điện Capitol
Nguồn cấp nước được lắp đặt trong điện Capitol

Những cánh cửa nhỏ này và nguồn nước mà chúng đặt, được tìm thấy ở một số nơi trong Tòa nhà Capitol. Nhờ đó, nước luôn sẵn sàng được cung cấp để ngăn chặn các đám cháy có thể xảy ra. Những cánh cửa giúp đảm bảo bùn bám trong các ống nước không làm ảnh hưởng đến điện Capitol. Vì thế nên các cánh cửa này chỉ cao khoảng 30 inch. Mục đích của chúng là để che giấu các tủ quần áo thấp, nông, nơi công nhân đổ đầy các thùng nước để lau sàn nhà.

Mục đích của những cánh cửa tí hon

Tuy được nâng cấp nhiều lần nhưng hệ thống nước vẫn có thể dẫn nước vào thành phố. Điện Capitol cũng được cải tạo nhiều lần để có thể lắp đặt hệ thống nước thông minh hơn. Dù các cánh cửa tí hon đã không còn cần thiết nhưng chúng đã trở thành một phần của điên. Đây là điểm khiến du khách dừng lại giữa chuyến tham quan và tưởng tượng xem những gì có thể ẩn giấu đằng sau.

Nguồn: vnexpress

Tìm hiểu thêm về Du lịch quốc tế: DU LỊCH QUỐC TẾ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *