Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Hàng loạt nhà đầu tư mới tràn ngập sàn chứng khoán HOSE

4 phút, 8 giây để đọc.

Lượng nhà đầu tư mới đang “càn quét” các sân chơi chứng khoán vào đầu năm 2021. Chỉ mới hơn 2 tuần sau thềm năm mới nhưng sàn chứng khoán HOSE đang bị quá tải. Đây là một con số chưa từng có trong tiền lệ trước đây. Và những con số này thể hiện rất nhiều điều về nền kinh tế nước nhà. Hoặc có thể đây cũng là một hiện tượng chứng khoán vì sản VN-Index vừa lập kỷ lục. Cụ thể hơn là sàn giao dịch này đã chinh phục được số điểm cao nhất trước đó – 1.200 điểm. Vậy nguyên nhân thật sự của sự việc này là đâu?

Nếu bạn đang quan tâm đến thị trường chứng khoán thì không nên bỏ qua bài viết này. SSTV sẽ chia sẻ các thông tin chính xác nhất trong phần nội dung sau đây. Hãy cùng tìm hiểu rõ vấn đề nhé.

Lượng nhà đầu tư mới tăng vọt trong hơn 2 tuần đầu năm

Báo Đầu tư Chứng khoán vừa qua đã cập nhật những số liệu mới nhất. Cụ thể là về về số lượng nhà đầu tư mới mở tài khoản – F0 trong hơn 2 tuần đầu năm.

Sự nhộn nhịp, tấp nập của F0 là không khí mà mỗi nhà đầu tư đều có thể nhận thấy được. Do đó họ không còn kinh ngạc với những phiên thanh khoản kỷ lục.

Hàng loạt nhà đầu tư mới "càn quét" các sàn chứng khoán.
Hàng loạt nhà đầu tư mới “càn quét” các sàn chứng khoán.

Thay vào đó là tâm thế chờ đợi, dự báo những kỷ lục thanh khoản mới. Vì các nhà đầu tư mới mang vào thị trường lượng tiền mới cực khủng. Việc mà nhà đầu tư tiền nhiệm gọi là tiền tươi, tiền thật.

Phân tích của các chuyên gia cũng giúp chúng ta chắc chắn về việc dòng tiền từ kênh tiết kiệm đã chảy sang chứng khoán, thay vì phán đoán “có thể”…

Quá tải lượng nhà đầu tư mới phản ánh điều gì?

Hệ thống giao dịch của HOSE có điểm yếu?

Khi đã có điều kiện cần là kinh tế vĩ mô ổn định; lãi suất vay vốn có xu hướng giảm; doanh nghiệp niêm yết hồi phục mạnh sau những tác động từ Covid-19. Nguồn tiền mới chính là điều kiện đủ để tạo lực đỡ quan trọng nhất. Việc này khiến thị trường giằng co liên tục; và chỉ điều chỉnh nhẹ khi tiệm cận ngưỡng lịch sử 1.200 điểm tuần trước đó.

Phiên giao dịch cuối tuần kết thúc trong sự tăng điểm. Chỉ số VN-Index tăng 6,8 điểm, lên hơn 1.194 điểm nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng điểm sau các phiên điều chỉnh nhẹ.

Sàn giao dịch HOSE để lộ điểm yếu?
Sàn giao dịch HOSE để lộ điểm yếu?

Không ít nhà đầu tư muốn chốt lời nhưng nhìn thấy F0 vẫn ào ạt vào thị trường, lực mua vùng giá thấp dồi dào nên chỉ chốt lời khi giá cao, cơ cấu danh mục sang các mã chưa tăng nhiều và không đưa tài khoản về trạng thái 100% tiền mặt ở thời điểm này.

Chính khí thế ấy đã làm bộc lộ điểm yếu trong năng lực xử lý của hệ thống giao dịch tại HOSE mà nhà đầu tư đang phải tập thích ứng, chấp nhận.

Không chỉ thế, theo ghi nhận của Đầu tư Chứng khoán, trong những ngày đầu năm mới sau khi Luật Chứng khoán mới có hiệu lực và Nghị định hướng dẫn được ban hành, một số doanh nghiệp nộp hồ sơ niêm yết lên HOSE cho biết, còn phải chờ tập huấn luật mới đến qua Tết Âm lịch.

Thị trường chứng khoán đang thu hút nhiều “người chơi” hơn

Thị trường sôi động, thanh khoản dồi dào, rất nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch niêm yết. Nếu phải chờ đợi hướng dẫn đến sau Tết Tân Sửu thì ít nhất kế hoạch niêm yết sẽ chậm lại 1 tháng, chưa kể khả năng có thêm điều kiện yêu cầu mới mà doanh nghiệp phải mất thời gian để đáp ứng.

Sàn chứng khoán đang cực kỳ sôi động.
Sàn chứng khoán đang cực kỳ sôi động.

Như vậy, một lượng hàng mới cho thị trường đang bị nghẽn lại. Nếu thời gian chờ đợi kéo dài hơn nữa sẽ làm mất đi hay chí ít sẽ ảnh hưởng đến cơ hội niêm yết, huy động vốn của doanh nghiệp, giao dịch cổ phiếu của cổ đông và nhà đầu tư.

Đây là điều rất cần được khẩn trương giải quyết và thị trường mong ngóng một hệ thống giao dịch mới, hiện đại sớm đi vào vận hành.

Đọc thêm nhiều tin tức chứng khoán liên quan khác tại đây:

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *