Người mắc bệnh Parkinson cần lưu ý gì khi vận động thể thao
Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Người mắc bệnh Parkinson cần lưu ý gì khi vận động thể thao

3 phút, 58 giây để đọc.

Bệnh Parkinson là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở người già. Nguyên nhân của bệnh cũng tùy vào những hoàn cảnh khác nhau, mà có những nguyên nhân khác nhau. Đối với người mắc bệnh Parkinson, việc tập luyện thể thao cũng rất quan trọng. Vậy thì người mắc bệnh Parkinson cần tập luyện thể thao như thế nào? Họ có cần chú ý điều gì khi tập luyện thể thao hay không?

Bài viết này sẽ trình bày về việc người mắc bệnh Parkinson cần lưu ý gì khi vận động thể thao. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về căn bệnh này. Từ đó, bạn có thể tìm ra cách tốt nhất để nâng cao sức khỏe của mình. Đặc biệt, nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh Parkinson thì bài viết này càng hữu ích.

Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hoá mạn tính tiến triển, thường thấy ở người cao tuổi (tuổi khởi bệnh trung bình từ 58 đến 60), xu hướng mắc bệnh tăng lên do tuổi thọ trung bình tăng.

Trên thực tế ngoài bệnh Parkinson còn nhiều bệnh nhân có biểu hiện giống bệnh Parkinson người ta gọi là hội chứng Parkinson. Hội chứng parkinson thì có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: thoái hóa thần kinh, do nhiễm khuẩn (viêm não), do nhiễm độc (trong đó có một số thuốc an thần kinh…), do chấn thương, do tổn thương mạch máu não (đột quỵ, đái tháo đường, vữa xơ mạch não, tăng huyết áp)…

Bệnh Parkinson nguyên phát đến nay vẫn được coi là chưa rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân của bệnh Parksinson vẫn chưa rõ.
Nguyên nhân của bệnh Parksinson vẫn chưa rõ.

Hoạt động thể thao với người bệnh Parkinson

Hoạt động thể thao có vai trò quan trọng trong việc cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng sống ở bệnh nhân Parkinson, nên duy trì chế độ luyện tập 150 phút mỗi tuần

Các nhà nghiên cứu của Đại học “Northwestern de Chicago”- Mỹ đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ Y tế của 3.400 người mắc bệnh Parkinson. Họ tiến hành theo dõi các hoạt động thể chất của những người tham gia trong 2 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất tối thiểu 150 phút mỗi tuần có thể làm chậm tiến triển của bệnh.

Thật vậy các nhà nghiên cứu ghi nhận ở những người mắc bệnh Parkinson duy trì hoạt động thể chất thường có chất lượng sống tốt và nhanh nhẹn hơn so với những người không tham gia luyện tập. Bệnh tiến triển theo chiều hướng tốt ở những người luyện tập thường xuyên và điều này thực sự đã mang lại hiệu quả, làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Người bệnh Parksinson vẫn cần tập luyện thể thao đều đặn.
Người bệnh Parksinson vẫn cần tập luyện thể thao đều đặn.

Người bệnh Parkinson nên chọn loại hình phù hợp

Theo Tiến sĩ Rafferty: ở những bệnh nhân mắc Parkinson nên chọn loại hình thể thao phù hợp. Ngay cả có những dấu hiệu tiến triển của bệnh. Việc dành thời gian để tập luyện thể dục mỗi ngày thông qua các bài tập phù hợp có thể giúp người bệnh giảm được triệu chứng. Bao gồm run, cứng cơ, làm chậm tiến triển bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo Tiến sĩ Rafferty thì qua nghiên cứu này cho thấy ở những người mắc bệnh Parkinson nếu thời gian luyện tập chưa đạt như ở mức khuyến cáo thì ngay từ bây giờ hãy “phấn đấu”. Và chính điều này làm tăng chất lượng sống và giúp nhanh nhẹn hoạt bát hơn.

Những bệnh nhân mắc Parkinson nên chọn loại hình thể thao phù hợp.
Những bệnh nhân mắc Parkinson nên chọn loại hình thể thao phù hợp.

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương. Nó gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân. Mặc dù khoảng 30% bệnh nhân không xuất hiện run trong thời gian đầu. Nhưng đặc điểm này sau đó cũng sẽ bộc phát khi bệnh tiến triển.

Di chuyển chậm chạp là đặc tính lâm sàng đặc trưng nhất của bệnh Parkinson. Trong giai đoạn cuối, bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng bất ổn định. Đặc biệt về tư thế dẫn đến mất cân bằng và té ngã.

Để tham khảo những thông tin cần thiết khác, bạn có thể truy cập: Vận động thể thao.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *