Ẩm Thực Đời Sống

Cách làm món thịt kho tàu tại nhà chuẩn vị, ngon miệng mà không bị ngấy

3 phút, 39 giây để đọc.

Món thịt kho tàu là một món ăn phổ biến tại Việt Nam và thường được chế biến để dùng vào các ngày Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, món ăn cũng thường được thấy ở các quán ăn bình dân vì dễ làm và giá rẻ. Hiện nay, có rất nhiều cách để chế biến món thịt kho tàu. Nhưng để làm ra món thịt mà có màu đẹp, béo nhưng ăn không ngáy, có dư vị đậm đà thì rất khó.

Thịt lợn là một trong những thực phẩm chủ yếu trong món ăn hàng ngày của chúng ta. Bởi nó có giá thành rẻ và chế biến ra nhiều món ăn ngon. Phần thịt dễ chế biến nhất và ngon nhất chính là thịt ba chỉ. Thịt ba chỉ có lớp mỡ và lớp bì mỏng, mỡ rất dễ tan khi đun nóng, thịt nạc sau khi nấu lâu sẽ không bị nát, khi ăn không bị khét, ngấy. Có rất nhiều cách để chế biến thịt ba chỉ như thịt kho tàu, xào, hấp, hầm… Thịt ba chỉ thường dùng để làm món thịt kho tàu vào những ngày Tết Nguyên đán. Sau đây là 4 bước để có món thịt kho tàu ngon miệng mà ăn vào không bị ngấy.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 500g thịt ba chỉ

– 1 chai bia

– 1 củ gừng

– 400ml rượu nấu ăn

– Nguyên liệu ướp: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt canh, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay nhuyễn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm

Bước 1: Cắt thái sợi lát gừng để dùng sau, làm sạch thịt ba chỉ, cắt thịt thành miếng vuông 2cm để dùng sau, cho nước vào nồi đun sôi, cho bì heo đã cắt vào nồi dưới vòi nước lạnh, thêm gừng thái sợi và rượu nấu để khử mùi hôi.

Bước 2: Đun sôi nước trên lửa lớn, dùng thìa vớt bọt nổi trong quá trình chần, chần thịt lợn khoảng 4 -5 phút để thịt lợn được chần kỹ, sau đó vớt bụng lợn ra, rửa sạch để ráo nước rồi bày ra đĩa để dùng sau.

Bước 3: Chuẩn bị một cái xoong, đổ thịt ba chỉ đã chần qua vào xoong, thêm một gói nguyên liệu ướp và một chai bia. Không cần thêm một giọt nước trong toàn bộ quá trình. Bia có thể khử mùi và làm mềm thịt, khi thưởng thức cũng có mùi thơm của rượu.

Bước 4: Đun sôi trên lửa lớn, sau khi sôi thì đậy vung lại đun trong vòng 45 phút, lửa nhỏ sẽ giúp thịt tiết bớt mỡ, để khi ăn không bị ngấy. Sau 45 phút thì dùng lửa lớn để chắt lấy nước cốt, bỏ nước mỡ.

Đậy vung khi nấu

Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã thực hiện xong các bước làm món thịt kho tàu, bạn chỉ cần múc ra đĩa và thưởng thức thành quả của mình. Món thịt kho tàu có hương vị thơm ngon, béo ngậy của thịt ba chỉ kết hợp với nước kho. Đây chắc chắn sẽ là món ăn đưa cơm, hợp khẩu vị với cả gia đình bạn. Bởi màu sắc và hương vị thơm ngon đã sẵn sàng, thực sự rất ngon, không hề có dầu mỡ.

Thịt lên màu đẹp không bị ngấy vì mỡ

Lưu ý khi làm thịt kho tàu

  1. Chọn phần thịt ba chỉ có chất lượng cao, dùng tay sờ vào thấy hơi dính máu, phần thịt mỡ và nạc có màu trắng đỏ, tươi sáng. Chọn những phần nạc, mỡ và mỏng của thịt ba chỉ.
  2. Thịt ba chỉ cần được rửa dưới vòi nước lạnh, có thể khử sạch máu và mùi tanh, đồng thời loại bỏ phần mỡ thừa của thịt ba chỉ.
  3. Thời gian chần không quá lâu, chỉ cần 4-5 phút là đủ, thời gian chần lâu sẽ khiến thịt lợn rất cứng.
  4. Không nên kho quá lâu vì sẽ bị cạn nước làm cho thịt bị cháy.
  5. Không nên đảo quá nhiều lần khi đang hầm bởi sẽ làm thịt nát.

Quan tâm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *