Ẩm Thực Đời Sống

3 cách làm món tôm khô lên màu đẹp và ngon

3 phút, 16 giây để đọc.

Tôm khô là một trong những nguyên liệu vô cùng hấp dẫn để chế biến nhiều món ngon. Loại nguyên liệu này có thể chế biến thành món kho quẹt, rim mặn, làm ngọt nước dùng, xào, gỏi, nôm,…Trên thị trường tôm kho được bán với giá rất cao và đôi lúc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, bạn có thể chế biến món ăn này tại nhà với giá rất rẻ và ngon miệng. Đồng thời cũng đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là cách nấu tôm khô ngon và lên màu đẹp từ công thức của chị Nguyễn Ánh Nguyệt (Vĩnh Long).

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1kg tôm đất (tôm thẻ, tép bạc,.. tùy theo vùng miền nơi bạn sinh sống)

– 2 muỗng cà phê muối hạt

– 100ml rượu trắng (có rượu thì tôm khô sẽ có màu đỏ rất đẹp mắt)

Cách làm móm tôm khô

Bước 1: Sơ chế

– Bạn nên mua tôm hoặc tép tươi, vẫn bật được tanh tách và linh hoạt.

– Rửa sạch tôm hoặc tép và để ráo

– Ướp với 2 muỗng muối và 100ml rượu khoảng 15 phút thì bắc lên hấp cho chín

Bước 2: Làm tôm khô (Có nhiều cách để làm tôm khô)

  • Cách 1: Lột hết vỏ đem phơi 1 ngày nắng gắt là được
  • Cách 2: Nếu không có nắng thì cho vào nồi chiên không dầu sấy ở mức nhiệt 80 độ trong 20 phút. Lấy ra đảo đều và cho vào nồi chiên không dầu 20 phút và đảo đều. Nếu tôm đã khô như ý muốn thì dừng lại. Hoặc bạn có thể làm 3 lần như trên thì tôm khô cong và nhai rất đã.
Lột hết vỏ và phơi ngoài nắng hoặc sử dụng nồi chiên không dầu
  • Cách 3: Để nguyên con không cần lột vỏ, đem phơi hoặc sấy như trên. Cho vào túi vải đập nhẹ nhẹ cho vỏ rơi ra và sàng lại là xong.
Để nguyên con và phơi hoặc sấy khô

Thành phẩm: So sánh với ba cách làm tôm khô trên thì cách để nguyên vỏ có vẻ vệ sinh hơn và ngon hơn. Mặc dù bề ngoài của nó không đẹp như hai cách trước đó. Món ăn này là một trong những món ưa thích của cánh đàn ông. Được dùng để nhâm nhi với bia, đặc biệt là thích tôm khô để nguyên vỏ vì khi ăn rất giòn và ngon.

Bước 3: Bảo quản

Sau khi làm xong, bạn hãy cho vào hũ sành hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy. Cất ngăn mát tủ lạnh thì để được 3 tháng. Còn để vào ngăn đá thì sử dụng được cả năm. Nếu bạn hút chân không thì có thể để được lâu hơn nữa.

Nên bảo quản trong thủy tinh

Lưu ý: Nếu bạn lần đầu làm món này thì nên mua 1 kg tôm và chia 2 cách làm, lột vỏ trước và sau. Sau đó bạn có thể so sánh thành phẩm để chọn cách làm phù hợp với bản thân.

Lợi ích khi sử dụng tôm khô

Tôm sấy khô rất giàu magiê, có tác dụng điều hòa quan trọng đối với hoạt động của tim và có thể bảo vệ tốt hệ thống tim mạch. Nó có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch, huyết áp và nhồi máu cơ tim. Nó còn có tác dụng mạnh đối với sữa và rất giàu phốt pho và canxi, đặc biệt có lợi cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Quan tâm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *