Đời Sống Giáo Dục

Ngày hội Toán học mở 2021 thu hút nhiều học sinh yêu thích Toán

3 phút, 59 giây để đọc.

Toán học là một môn học được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nó đòi hỏi khả năng tư duy mạch lạc. Không như Văn học không có một chuẩn mực chính xác nào. Toán học lại đòi hỏi sự tỉ mỉ cho dù là nhỏ nhất. Vốn là ngành nghiên cứu trừu tượng, Toán học tìm ra những định lý cho các quy luật khác. Nó dùng các chứng minh toán học để lý giải, khẳng định hoặc phản bác. Mới đây, Ngày hội Toán học mở 2021 đã nhận được nhiều quan tâm. Sự kiện thu hút đông đảo các bạn trẻ trên khắp Thành phố Hồ Chí Minh đến tham dự.

Ngày hội có chủ đề “Toán học cho một Thế giới tốt đẹp hơn – Mathematics for a Better World”

TPO – Ngày 17/1, Trường Đại học Văn Lang phối hợp với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và Hội Toán học TP.HCM tổ chức Ngày hội Toán học mở năm 2021. Ngày hội có chủ đề “Toán học cho một Thế giới tốt đẹp hơn – Mathematics for a Better World”. Sự kiện đã thu hút hơn 3.000 học sinh sinh viên tham gia.

Giao lưu trực tuyến online với giáo sư Ngô Bảo Châu.

Ngày hội Toán học mở

Ngày hội Toán học mở là một trong những sự kiện thường niên. Đây là sự kiện nhằm quảng bá bộ môn Toán học đến với học sinh, sinh viên, phụ huynh. Cũng mang toán học đến nhà nghiên cứu toán học và cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục. Việc quảng bá thông qua các hoạt động trải nghiệm và giao lưu mới mẻ, sáng tạo. Ví dụ như đối thoại mở, bài giảng đại chúng vừa thực tiễn vừa chuyên sâu, không gian triển lãm toán học,…

Ngày hội Toán học mở là một chuỗi các hoạt động mở về Toán. Nó được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức thường niên. Mục đích nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, phụ huynh, các nhà Toán học và những nhà giáo dục. Họ cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa Toán học. MOD được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội năm 2015. Sau đó được mở rộng ra các tỉnh thành trên cả nước. Năm 2020, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, MOD được chuyển giao mô hình tổ chức về các địa phương. Đây cũng là chuỗi hoạt động của Viện nhằm chào mừng Ngày Toán học Thế giới 14/3 hàng năm.

Mô phỏng toán học dựa trên những trò chơi thú vị.
Các bạn học sinh, sinh viên say mê cùng Toán học

Hoạt động tại sự kiện

Sinh viên – học sinh còn được giao lưu trực tuyến với Nhà toán học, GS. Ngô Bảo Châu. Cuộc nói chuyện về ứng dụng toán học trong thực tiễn mới của thời đại 4.0. Ở góc độ chuyên sâu hơn, sinh viên – học sinh và giáo viên – giảng viên được tiếp cận các bài giảng đại chúng. Nội dung “Mô phỏng số trong in 3D” (GS. TS. Nguyễn Xuân Hùng, Viện trưởng Viện Công nghệ CIRTECH, Đại học Công nghệ Tp.HCM) và “Về Chương trình THPT môn Toán 2018 và Chương trình A-level của Anh” (TS. Nguyễn Phụ Hoàng Lân – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội).

Hoạt động sôi nổi, tích cực.

Các hoạt động triển lãm, trải nghiệm về Toán học được tổ chức xuyên suốt Ngày hội. Cùng 20 đơn vị phối hợp nội dung là các trường đại học, trung học, doanh nghiệp, nhà xuất bản. Đặc biệt, “Không gian Toán học kỳ thú” trưng bày những sản phẩm, mô hình. Đó là STEM – ROBOT, tương tác công nghệ in 3D, CNC, khu lắp ráp 3D, trải nghiệm công nghệ có tùy biến… do học sinh nghiên cứu và thực hiện…

Thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia
Cờ vua cũng là một phần của Toán học
Những trải nghiệm thú vị.
Những hoạt động tại ngày hội.

Tìm hiểu thêm:

Top những truyền thống đón năm mới tại miền Trung Việt Nam

Nguồn: Tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *